Thứ tư, 02/11/2016 | 09:05
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Bản Chắt hôm nay
Chúng tôi có dịp đến cửa khẩu phụ Bản Chắt (xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn), thuộc quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Cục Hải quan Lạng Sơn những ngày đầu Thu 2016. Còn nhớ, cách đây mấy năm, cửa khẩu phụ Bản Chắt vẫn chỉ là cặp chợ đường biên. Hôm nay cặp chợ đường biên ấy đã được nâng cấp lên thành cửa khẩu phụ và bãi đất trống được thay thế bằng bãi xe cho hàng hóa XNK, nhà làm việc liên ngành. Mỗi đêm, cửa khẩu bừng ánh điện, một đô thị nhỏ đang dần hình thành trên đất Bản Chắt.

 

Cửa khẩu phụ Bản Chắt cách trung tâm TP Lạng Sơn khoảng 100km. Trước khi về với Bản Chắt, chúng tôi được Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma Vũ Xuân Luyện giới thiệu: “Cửa khẩu phụ Bản Chắt cách cửa khẩu chính Chi Ma chỉ khoảng 30km, nếu trời nắng ráo đi mất 1 giờ đồng hồ, trời mưa thì có khi mất cả buổi. Nên anh em mỗi ngày bố trí đi sớm kẻo muộn giờ”. Mới đầu nghe giới thiệu tôi cũng thấy “xa” nhưng nghe nói cửa khẩu phụ Bản Chắt nằm trên mỏm núi, tiết trời khá mát mẻ nên tôi hăng hái lên đường về với Bản Chắt như đã hẹn.

Con đường tuần tra biên giới quanh co, uốn lượn được xây dựng bằng bê tông, đủ rộng cho một chiếc xe tải lưu thông, nhiều đoạn do mưa lớn sạt lở, đất đỏ bụi mù khiến chúng tôi cứ lắc lư theo những cú va, đập, lắc của xe. Anh Hoàng Văn Trung, Phó Tổ trưởng Tổ kiểm soát Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma động viên: “Sắp đến rồi, vào trong ấy đường tốt, mà không khí trong lành, em sẽ rất thích”. Anh Trung nói để động viên tôi là chính nhưng tôi biết cửa khẩu phụ Bản Chắt sẽ rất tuyệt vời, lạ, độc đáo như chính cái tên gọi của nó. Vắt vẻo quấn trong bụi đường là thế mà vụt cái chúng tôi đã thấy thấp thoáng ngôi nhà liên ngành khang trang, rộng đẹp phía trước mặt. Cái nắng đầu Thu, gió nhè nhẹ làm cả khu liên ngành trở nên thơ mộng.

Theo anh Trung, tỉnh đầu tư vào các công trình phục vụ XNK, nhà liên hợp cho Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch được xây dựng đồng bộ. Dường như Bản Chắt được thay áo mới, khang trang hơn. Và ngay hôm nay thôi, tại đây đã là đầu mối xuất hàng hóa sang Trung Quốc. Cái lý có hàng XNK, có xe, có đường, mọi dịch vụ sẽ hình thành bởi đây là thế mạnh của Lạng Sơn, điều này đã đúng và ngày càng đúng trên mảnh đất biên giới Bản Chắt.

Khi chúng tôi tới, anh Lê Chiến Thắng, Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Bản Chắt đang lúi húi hướng dẫn DN mở tờ khai XK. Thấy chúng tôi, anh hồ hởi khoe: Đội Nghiệp vụ Bản Chắt chính thức được đi vào hoạt động gần 1 tháng nên công việc còn bộn bề. Vì mới đi vào hoạt động nên đời sống anh em trong đội cũng gặp nhiều khó khăn. Dẫn tôi vào khu nhà ở, đó là khu nhà ở cũ của Đồn Biên phòng Bản Chắt đã bỏ hoang mấy năm nay, khi Đội Nghiệp vụ Bản Chắt được thành lập thì UBND tỉnh cho anh em sửa sang, tu bổ để làm khu nhà ở cho lực lượng Hải quan. Anh Thắng tâm sự, Đội hiện có 8 cán bộ nhân viên, trong đó 1 lãnh đạo Chi cục, 2 lãnh đạo đội, 3 cán bộ trực tiếp làm thủ tục và 2 nhân viên (bảo vệ và tạp vụ).

Anh Thắng cho chúng tôi biết, kể từ ngày 8-8 đến hết 30-8, Đội Nghiệp vụ Bản Chắt đã làm thủ tục cho 97 bộ tờ khai hải quan với kim ngạch đạt 8,34 triệu USD; thu phí (tem làm thủ tục hải quan) đạt trên 1,9 triệu đồng. Làm thủ tục cho 375 lượt phương tiện các loại, thu phí đạt trên 215 triệu đồng. Đây là con số nói lên những cố gắng vượt bậc của cán bộ nhân viên thuộc Đội Nghiệp vụ Bản Chắt trong những ngày đầu đi vào hoạt động.

Cũng theo báo cáo của lực lượng chức năng, thời gian qua các lực lượng tại cửa khẩu phụ Bản Chắt đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác quản lý, điều hành tại cửa khẩu đáp ứng được yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK. Trong đó, các dự án đầu tư khu vực cửa khẩu như công trình đấu nối đường bộ qua biên giới đang được đầu tư xây dựng; dự án nhà làm việc liên ngành đã bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 1…

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vũ Xuân Luyện cho biết, cửa khẩu phụ Bản Chắt trước đây do lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ quản lý đối với hàng hóa, người và phương tiện qua lại tại khu vực biên giới. Đến ngày 9-5-2015, UBND tỉnh Lạng Sơn ra Quyết định 708/QĐ-UBND về việc xác định phạm vi địa bàn hoạt động hải quan tại khu vực cửa khẩu đường bộ tỉnh Lạng Sơn và trách nhiệm phối hợp trong phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó có giao trách nhiệm cho Cục Hải quan Lạng Sơn triển khai lực lượng Hải quan thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu Bản Chắt.  Ông Luyện cho biết thêm, việc thành lập Đội Nghiệp vụ Bản Chắt  thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma để thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan tại cửa khẩu phụ Bản Chắt trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng tăng.

Chia tay Đội Nghiệp vụ Bản Chắt, rời cửa khẩu phụ, chúng tôi trở về để tiếp tục làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma khi mặt trời đã đứng bóng. Gió bạt ngàn, đồi thông reo vi vu, nghĩ tới viễn cảnh chỉ nay mai thôi, cửa khẩu phụ Bản Chắt tấp nập, nhộn nhịp những chiếc xe tải chở hàng hóa là nhựa thông, lông gà, lông vịt và gia cầm… XK sang Trung Quốc. Tất cả sẽ là những tín hiệu vui không chỉ để kinh tế- xã hội địa phương phát triển, bà con cư dân có công ăn việc làm mà còn báo hiệu những kết quả vượt bậc mà các lực lượng chức năng trên địa bàn đạt được, trong đó có Đội Nghiệp vụ Bản Chắt.

Hồng Nụ

Tin liên quan
Địa chỉ: Số 52 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: (025) 3 873 721 | Fax: (025) 3 872 281
Website: http://www.lscustoms.gov.vn - http://www.haiquan.langson.gov.vn
Email: banbientapls@customs.gov.vn