Thứ tư, 31/07/2019 | 08:11
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Tân Thanh “ Công việc của những người lao động kiên cường”

Phạm vi địa bàn hoạt động Hải quan do Chi cục Hải quan Tân Thanh quản lý theo quy định tại Nghị định số 01/2015/NĐ-CP ngày 02/01/2015 và Nghị định số 12/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2015/NĐ-CP  ngày 02/01/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động Hải quan; trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là rất rộng, phức tạp, có nhiều đường mòn, lối tắt qua biên giới. Đặc biệt, trong địa bàn hoạt động hải quan có chợ biên giới, chợ cửa khẩu hoạt động trên 20 năm với nhiều đối tượng kinh doanh gồm thương nhân Trung Quốc, thương nhân Việt nam…

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các khu vực thuộc địa bàn do Chi cục Hải quan Tân Thanh quản lý luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, do lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới… rất lớn. Các chủ đầu nậu, đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động.

 Chi cục xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, thay đổi phương thức tuần tra, kiểm soát địa bàn, tăng cường công tác thu thập thông tin, điều tra nghiên cứu, nắm tình hình, tổ chức tuần tra công khai, tuần tra cơ động, bắt giữ xe ô tô chở hàng lậu,  xe máy vận chuyển hàng nhập lậu từ  các đường mòn biên giới vào khu vực cửa khẩu đảm bảo kiểm soát tốt địa bàn được giao quản lý, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong đợt thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu từ ngày 10/5 đến 20/7/2019, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã  bắt giữ: 48 vụ vi phạm, trị giá ước tính: 1.781,922 triệu đồng. Trong đó:

+ Vi phạm hành chính về Hải quan: 11 vụ, với trị giá: 275,057, triệu đồng (Trị giá 03 vụ vận chuyển tiền CNY);

+ Buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới: 25 vụ với trị giá: 1.329,052 triệu đồng;

+ Vi phạm khác: 12 vụ (Trong đó 01 vụ vận chuyển 250 kg pháo nổ, 11 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu, trị giá 186,213 triệu đồng).

* Kết quả xử lý:

- Từ ngày 10/5/2019 đến ngày 20/7/2019: Ra quyết định xử phạt VPHC: 29 vụ, số tiền phạt nộp NSNN: 126,507 triệu đồng. Số tiền thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả  là: 134,436 triệu đồng (Số tiền buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm bằng giá trị hàng hóa nhập lậu).

           * Tổng số vụ vi phạm  đã chuyển Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo thẩm quyền: 09 vụ (Bắt giữ trong tháng 5,6 /2019), với trị giá tang vật là: 845,284 triệu đồng. 

           Nổi lên trong công tác Chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trong thời gian vừa qua là hình ảnh của những công cức Hải quan kiên cường bền bỉ. Trong những tháng hè này, với đa số công chức, người lao động trong ngành là những kỳ nghỉ mát cùng gia đình và người thân; những chuyến đi biển cùng đồng nghiệp thì tại Chi cục hải quan Tân Thanh, công chức người lao động của Chi cục đã đoàn kết cùng nhau thực hiện công tác thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu hàng ngày; cùng nhau thực hiện lịch ngăn chặn, chống buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới không kể ngày đêm. Và dần, những vất vả của năng nóng, của những lần thức đêm cùng nhau trực tại đơn vị đã tạo ra những mối liên hệ vô hình để các công chức tại đây tự nhận thấy rằng việc trực, chống buôn lậu tại đơn vị như một nhiệm vụ chung mà không cần phải có sự phân công rõ ràng. Họ chờ đợi nhau để ăn cùng mâm cơm chiểu để đêm xuống, từng tổ công tác lại tiếp tục các cuộc tuần tra, kiểm soát; để khi đổi ca, họ tự nguyện đến sớm hơn hàng giờ chỉ là để dược gặp gõ, trao đổi chuyện gia đình hay vài câu chuyện phiếm- nhưng điều mà trong lúc vội vã công việc họ chưa kịp chia sẻ cùng nhau...Qua tìm hiểu, có công chức nhiều ngày không về nhà; có lãnh đạo Chi cục hàng tháng chưa ngày nào ngủ trước 2 giờ sáng. Cá biệt, có sự việc, sau khi thực hiện bắt giữ hàng hóa, các đối tượng còn có nhưng hành động gây gổ với những người trực tiếp bắt giữ; nhắn tin đe dọa đến sự an toàn của gia đình, vợ con các công chức trực tiếp làm nhiệm vụ chống buôn lậu. Tuy nhiên những hành vi đó, không hề làm nản trí của các dồng chí đang làm việc tại đây.

          Để hiểu hơn về cường độ làm việc tại Chi cục Hải quan Tân Thanh, tôi xin phép được điểm qua “thời gian biểu“  bình thường của một công chức như sau: Sáng làm việc từ 7-11h30; Chiều từ 11 giờ 30 đến 19h00; Đếm tùy thuộc vào lịch mà có thể trực 2-3 tiếng và tham gia các ca cơ động khi được huy động..Trong đó, người lao động trong Tổ Kiểm soát Hải quan là những người không những phát huy được vai trò chủ động trong công tác của mình mà còn là kênh kết nối giữa các ca trực, kết nối giữa ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chi cục đến việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cuối cùng, trên hết là sự  thấu hiểu  sự nỗ lực của người lao động trong đơn vị, Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo Chi cục đã quan tâm động viên, khích lệ kịp thời để hoạt động chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Chi cục như một diễn đàn chung cho toàn thể công chức người lao động trong Chi cục-Đó là công việc của nhưng người lao động kiên cường.

 

Tin liên quan
Địa chỉ: Số 52 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: (025) 3 873 721 | Fax: (025) 3 872 281
Website: http://www.lscustoms.gov.vn - http://www.haiquan.langson.gov.vn
Email: banbientapls@customs.gov.vn