Thứ ba, 16/06/2020 | 14:15
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
DOANH NGHIỆP HƯỞNG LỢI GÌ KHI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TUÂN THỦ PHÁP LUẬT HẢI QUAN?

DOANH NGHIỆP HƯỞNG LỢI GÌ

KHI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TUÂN THỦ PHÁP LUẬT HẢI QUAN?

 

       Năm 2005, Tổ chức Hải quan thế giới đưa ra Khung tiêu chuẩn (SAFE) và được sửa đổi bổ sung năm 2015, bao gồm bốn yếu tố cơ bản và ba trụ cột chính: trụ cột thứ nhất là quan hệ hải quan – hải quan; trụ cột thứ hai là quan hệ hải quan – doanh nghiệp; trụ cột thứ ba là quan hệ hải quan – các cơ quan chính phủ khác. Trong chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ, mối quan hệ hải quan – doanh nghiệp được xây dựng ở trụ cột thứ hai với mục tiêu vừa đảm bảo an ninh an toàn, kiểm soát tốt, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được Tổ chức Hải quan thế giới cũng như hải quan các quốc gia chú trọng bằng cách áp dụng chiến lược quản lý tuân thủ.

       Theo đó, quản lý tuân thủ giúp cơ quan Hải quan phân loại doanh nghiệp thành những nhóm đối tượng có mức độ tuân thủ pháp luật khác nhau:

  • Doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật;
  • Doanh nghiệp cố gắng tuân thủ nhưng không phải lúc nào cũng đáp ứng được điều kiện tuân thủ;
  • Doanh nghiệp có xu hướng không tuân thủ nếu có cơ hội;
  • Doanh nghiệp hoàn toàn không tuân thủ.

       Trên cơ sở đánh giá phân loại này, cơ quan hải quan thực hiện vận dụng các chiến lược, cách thức quản lý khác nhau cho các nhóm này nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhóm doanh nghiệp tuân thủ tự nguyện; hỗ trợ, hướng dẫn tuân thủ; mặt khác sẽ áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, cưỡng chế thực hiện đối với những doanh nghiệp không tuân thủ. Điều này sẽ tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, đồng thời giúp cân bằng giữa hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan với tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

       Vậy doanh nghiệp hưởng lợi gì khi được đánh giá Tuân thủ pháp luật hải quan?

       Tùy theo mức độ tuân thủ pháp luật hải quan, pháp luật thuế, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Hải quan:

       1. Hỗ trợ tư vấn

       - Thông tin đánh giá tuân thủ, nguyên nhân kết quả đánh giá tuân thủ pháp luật.

       - Cảnh báo rủi ro trong thực hiện thủ tục hải quan.

       - Các lỗi vi phạm thường gặp trong thực hiện khai báo hải quan.

       - Các tình huống dễ nhầm lẫn về phân loại trong khai báo hàng hóa.

       2. Cung cấp thông tin

      - Các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế, phí, lệ phí, quy định quản lý chuyên ngành, quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

       - Văn bản hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính, phân loại, xác định trị giá.

       - Thông tin về các đại lý làm thủ tục hải quan; cơ quan, tổ chức kiểm định.

       3. Hỗ trợ về thực hiện thủ tục hải quan

       - Ưu tiên về áp dụng tỷ lệ kiểm tra hồ sơ/kiểm tra thực tế hàng hóa theo quy định của pháp luật.

      - Ưu tiên trong mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành; hoặc bảo lãnh số tiền thuế phải nộp thông qua các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

      - Ưu tiên trong việc thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế (hoàn thuế trước kiểm tra sau hoặc kiểm tra trước hoàn thuế sau) dựa trên cơ sở đánh giá tuân thủ pháp luật của người nộp thuế và theo các tiêu chí do pháp luật quy định.

     - Ưu tiên trong việc kiểm tra theo kế hoạch hàng năm tại trụ sở doanh nghiệp. Cơ quan hải quan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rà soát, nâng cao chất lượng kiểm tra nội bộ và nâng cao năng lực thực hiện các thủ tục hải quan.

       - Ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan.

       - Ưu tiên trong kiểm tra sau thông quan.

       4. Hỗ trợ đào tạo

       - Tập huấn về chính sách, pháp luật theo yêu cầu (trực tuyến, trực tiếp…).

       Mặc dù việc được đánh giá tuân thủ tốt pháp luật đã, đang và sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong hoạt xuất nhập khẩu nhưng thực tế còn một số doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức rõ và chưa thực sự cố gắng điều chỉnh hành vi tự nguyện tuân thủ. Cụ thể từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 31/5/2020 tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn có 288 doanh nghiệp được đánh giá tuân thủ pháp luật không tốt (bao gồm 20 doanh nghiệp đóng tại địa bàn; 268 doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn). Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích tuân thủ và tạo điều kiện thuận lợi đối với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác này phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp.

       Để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp vướng mắc nhằm nâng cao năng lực tuân thủ, Doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp thực hiện/dự kiến thực hiện thủ tục hải quan hoặc đường dây nóng 24/7 của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn: 868653195./.

 

  

 

 

                                                                                                

         

Tin liên quan
Địa chỉ: Số 52 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: (025) 3 873 721 | Fax: (025) 3 872 281
Website: http://www.lscustoms.gov.vn - http://www.haiquan.langson.gov.vn
Email: banbientapls@customs.gov.vn