Thứ sáu, 04/11/2016 | 14:08
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Hải quan Lạng Sơn: 168 tờ khai tồn đọng trên hệ thống
Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, qua kiểm tra rà soát tờ khai hải quan XNK từ 1-1-2015 đến 30-9-2016, toàn Cục có 168 tờ khai hải quan hàng hóa XNK đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan nhưng chưa được xác nhận trên hệ thống.

Công chức Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Cụ thể, tổng số tờ khai hải quan hàng hóa XNK đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan còn tồn đọng trên hệ thống, chưa được xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát do Chi cục Hải quan Cốc Nam giám sát là 43 tờ khai.

Các tờ khai này được đăng ký tại Chi cục Hải quan Thái Bình, Chi cục Hải quan cảng Hải Phòng KVII và III. Trong đó có 16 tờ khai với lý do các tờ khai thuộc loại hình xuất kinh doanh, được phân luồng Xanh hệ thống tự động cấp phép thông quan.

Đến nay đã quá thời hạn hiệu lực tờ khai nhưng hàng chưa đến cửa khẩu Cốc Nam, đơn vị đã liên hệ với Chi cục Hải quan Thái Bình nơi đăng ký/ quản lý tờ khai để đề nghị kiểm tra, hủy tờ khai; 20 tờ khai không có thông tin tại hệ thống theo dõi của Chi cục và Chi cục đã có công văn đề nghị Chi cục Hải quan cảng Hải Phòng KVII và III nơi đăng ký để phối hợp xác minh; qua rà soát 7 tờ khai là tờ khai luồng Xanh, hệ thống tự động cấp phép thông quan, tuy nhiên, quá hạn hiệu lực tờ khai không có hàng đến cửa khẩu, Chi cục đang làm thủ tục hủy các tờ khai này.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị có 6 tờ khai do kiểm tra địa điểm lưu kho; 9 tờ khai tại Chi cục Hải quan Chi Ma thuộc loại hình xuất kinh doanh, được hệ thống được phân luồng Xanh hệ thống tự động cấp phép thông quan, đến nay đã quá thời hạn hiệu lực tờ khai nhưng hàng chưa đến cửa khẩu Chi Ma, đơn vị đã liên hệ với đơn vị nơi đăng ký/ quản lý tờ khai để đề nghị kiểm tra, hủy tờ khai; 2 tờ khai đăng ký tại Chi cục Hải quan Hữu Nghị và đơn vị đã liên hệ với đơn vị giám sát là Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái để yêu cầu xác nhận bổ sung. 

Đặc biệt, có 108 tờ khai đăng ký tại Chi cục Hải quan Cốc Nam và đơn vị giám sát là Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, các tờ khai này đã được thông quan. Hải quan Nội Bài đã bàn giao hàng hóa về kho ngoại quan thuộc quản lý của Chi cục Hải quan Cốc Nam nhưng Hải quan Nội Bài chưa xác nhận hàng qua khu vực giám sát trên hệ thống. Hiện Chi cục Hải quan Cốc Nam đã liên hệ với Hải quan Nội Bài để yêu cầu xác nhận, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết.

Cục Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, trong tổng số 168 tờ khai tồn đọng, riêng tại Chi cục Hải quan Tân Thanh do thay đổi mã địa điểm lưu kho (địa điểm đích đến trên tờ khai VNACCS) từ 1-2-2016 nên hiện mã địa điểm lưu kho cũ đã bị khóa, vì vậy các tờ khai đã đăng ký từ 1-1-2015 đến 31-1-2016 tại Chi cục không sử dụng tài khoản mới rà soát được. 

Để rà soát, xử lý tờ khai còn tồn trên hệ thống, Cục Hải quan Lạng Sơn đề nghị Tổng cục Hải quan kích hoạt lại mã địa điểm lưu kho cũ đối với Chi cục Hải quan Tân Thanh.

Đảo Lê- Mai Loan

 

Tin liên quan
Địa chỉ: Số 52 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: (025) 3 873 721 | Fax: (025) 3 872 281
Website: http://www.lscustoms.gov.vn - http://www.haiquan.langson.gov.vn
Email: banbientapls@customs.gov.vn