Thứ tư, 02/11/2016 | 09:14
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Khởi tố vụ xuất lậu gỗ quý “núp bóng” hàng thủ công mỹ nghệ
Ông Nông Văn Vịnh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, ngày 13-10, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (ngày 8-8-2016) liên quan đến Công ty Mạnh Tiến Đạt, địa chỉ tại khu phố Hòa Bình, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

 

 

Lô gỗ được Công ty Mạnh Tiến Đạt cất giấu tinh vi dưới đáy thùng xe. Ảnh: HQ lạng Sơn cung cấp.

Như Báo Hải quan, ngày 8-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với Phòng 5-C74, Tổng cục Cảnh sát và PC46 (Công an tỉnh Lạng Sơn), Hạt Kiểm lâm huyện Cao Lộc phát hiện hành vi XK hàng hóa không khai báo trên tờ khai hải quan của Công ty Mạnh Tiến Đạt.

Lô hàng do Công ty Mạnh Tiến Đạt đăng ký 3 tờ khai điện tử XK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Mặt hàng theo khai báo là “đồ gỗ thủ công mỹ nghệ” và được hệ thống thông quan tự động tiếp nhận, phân luồng Vàng.

Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, cơ quan Hải quan có nhận được thông tin nghi vấn về lô hàng XK trên có chứa hàng hóa không khai báo hải quan và phối hợp với lực lượng C74 tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng.

Qua kiểm tra của các lực lượng cho thấy thực tế hàng hóa không khai báo là 1.350 kg gỗ đã cắt khúc nghi là gỗ trắc. Nhận thấy đây là hành vi gian lận hàng hóa có giá trị tương đối lớn nên từ ngày 9 đến ngày 16-8, các đơn vị đã gấp rút tiến hành kiểm tra lô gỗ của DN. Kết quả kiểm tra xác định, ngoài số hàng hóa phù hợp với khai báo trên tờ khai, các đơn vị phát hiện gỗ các loại (nghi là gỗ trắc, giáng hương, cẩm lai) không có trong khai báo.

Theo kết quả giám định của Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng (Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) đối với các mẫu gỗ Chi cục gửi phân tích giám định, mẫu giám định bao gồm gỗ cẩm lai, giáng hương, gỗ trắc thuộc “Bảng IIA. Thực vật rừng” trong “Nhóm II. Thực vật rừng, động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại” và “Danh mục động, thực vật nguy cấp, quý hiếm” ban hành kèm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng đối với gỗ trắc thuộc “Phụ lục II” trong “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)” ban hành kèm theo Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

Ngay sau đó, các lực lượng đã phối hợp tiến hành kiểm tra xác định số lượng, khối lượng, phân loại chủng loại gỗ cho lô hàng hóa. Theo đó, có 19.631 kg gỗ các loại và 1.370 m3 gỗ xẻ. Cụ thể, gỗ cẩm lai có 1.520 kg thành phẩm; 465 kg gỗ có hình thù phức tạp và 2.805 kg gỗ xẻ (ván, thanh). Gỗ giáng hương có 67 kg thành phẩm; 30 kg gỗ có hình thù phức tạp; 3.925 kg gỗ ván, thanh và 636 mgỗ xẻ. Gỗ trắc có 3.689 kg gỗ thành phẩm; 325 m3 gỗ tròn; 3.100 kg gỗ có hình thù phức tạp; 4.030 kg gỗ ván, thanh và 409 m3 gỗ xẻ.

Theo Biên bản xác định trị giá tang vật vi phạm của Hội đồng thẩm định giá tài sản, toàn bộ số hàng hóa XK là gỗ các loại không khai báo nêu trên có tổng trị giá trên 5,121 tỷ đồng. Vụ việc vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 153 Bộ luật Hình sự. 

Hiện Cục Hải quan Lạng Sơn chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra làm rõ.

Đảo Lê

Tin liên quan
Địa chỉ: Số 52 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: (025) 3 873 721 | Fax: (025) 3 872 281
Website: http://www.lscustoms.gov.vn - http://www.haiquan.langson.gov.vn
Email: banbientapls@customs.gov.vn